Đông trùng hạ thảo- thuốc quý của tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được lưu truyền là một trong số các thần dược trị bệnh hiệu quả nhất trong Y học phương Đông. Vậy vì sao nấm đông trùng hạ thảo lại có những dược tính đó?

Con đông trùng hạ thảo
Con đông trùng hạ thảo

Sánh ngang với 2 vị thuốc quý hiếm là nhân sâm và nhung hươu, đông trùng hạ thảo từ lâu đời đã là vị thuốc không thể thiếu cho trong hoàng cung và được các vua chúa, phi tần tin dùng như một “thần dược” giúp nâng cao bản lĩnh nam giới, “ cải tử hoàn đồng” trẻ mãi không già.
Sự hình thành thuốc đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp đặc biệt giữa một loại nấm ký sinh với cá thể ấu trùng sâu non trong lòng đất. Quá trình sinh trưởng trùng thảo khá đặc biệt, khi ấu trùng của con Ngài dơi sinh ra và chui vào lòng đất trú đông, nó bị nhiễm khuẩn và cảm thấy đau đớn, nó cố gắng hết sức để bò lên mặt đất và đến cách mặt đất chừng 2-3 mét thì kiệt sức và chết tại đó. Ở đây, các vi khuẩn nấm phát triển sẽ ký sinh vào có thể ấu trùng và tạo thành một loại tơ đặc biệt bao quanh có thể ấu trùng. Nấm bắt đầu hút hết chất dinh dưỡng của sâu non và đợi đến mùa hạ bắt đầu phát triển ra ngoài dưới dạng các cọng cỏ. Người trung quốc thấy nó mùa đông là ấu trùng mà đến mùa hạ lại là cây cỏ nên gọi nó là đông trùng hạ thảo.
Quá trình hình thành loại nấm đông trùng hạ thảo này không phải ở đâu cũng có. Nó thường được phát triển dưới thời tiết lạnh của các đỉnh núi cao từ 4000- 5000 mét, như các dãy núi Tây Tạng của Trung Quốc, núi Tam Cúc…
>>> xem thêm: Bệnh mề đay mẩn ngứa
Dược tính của đông trùng hạ thảo

Thuốc đông trùng hạ thảo
                                                  Thuốc đông trùng hạ thảo

Với sự hình thành đặc biệt đó, nhiều người có thể gọi là con đông trùng hạ thảo hay cây đông trùng hạ thảo, tuy nhiên, tất cả đều là thuốc đông trùng hạ thảo và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thuốc đông trùng hạ thảo có đến hơn 20 loại axit amin, các acid amino cùng nhiều các chất vi lượng, chất khoáng như Vitamin A, B1, B2, B3, D, E… Ngoài ra còn có nhiều các chất vi chất rất hiếm gặp ở các vật tự nhiên mà con người không có khả năng tự tổng hợp. Đó là những nghiên cứu từ các chuyên gia hàng đầu của Viện nghiên cứu đông trùng hạ thảo của Mỹ đã công bố. Do đó, thuốc đông trùng hạ thảo là “thần dược” được đánh giá cao trong cả Đông Y và Tây Y.
Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì?
Trùng thảo rất quý hiếm nên giá của đông trùng hạ thảo khá đắt đỏ, tuy nhiên nó vẫn được đông đảo mọi người tìm kiếm để bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe. Uống đông trùng hạ thảo có thể thâm nhập trực tiếp vào các mạch máu có thể, nhất là gan, thận và nhiều hệ có quan khác. Đông trùng hạ thảo điều hòa cơ thể và làm hồi phục các chức năng hệ tuần hoàn.
Đối với người già: Đông trùng hạ thảo hỗ trợ phục hồi chức năng cơ thể, lấp đầy những tổn thương có thể. Các axit amin sẽ tác động nâng cao sự dẻo dai cho các mạch máu, điều hòa hệ tim mạch, hệ tuần hoàn chống lại những căn bệnh của người già hiệu quả.
Đối với đàn ông: Trong Y học dân tộc Đông trùng hạ thảo chữa các chứng bệnh yếu sinh lý, liệt dương, di tinh rất hiệu quả. Nâng cao chức năng cho phái mạnh.
Đối với nữ giới: thuốc đông trùng hạ thảo trị các bệnh về mãn kinh, tiền mãn kinh, điều hoàn kinh nguyệt, khí hư và các bệnh phụ khoa khác. Ngoài ra, y học cũng cho biết uống đông trùng hạ thảo sẽ giúp phụ nữ dưỡng nhan, cài thiện làn da đẹp từ sâu bên trong.
Những công dụng của thần dược đông trùng hạ thảo có vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Tuy nhiên cần lựa chọn được sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng để có hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *