Các căn bệnh phổ biến về răng miệng thường gặp

Theo như thống kê, khoảng 90% dân số Việt Nam đang mắc, gặp vấn đề răng miệng. Các bệnh thường gặp như sâu răng, viêm lợi…

1. Sâu răng

Báo cáo, nghiên cứu y học cho rằng khoảng 75% người dân Việt Nam mắc phải bệnh sâu răng vĩnh viễn. Hầu hết mọi người đều có nguy cơ mắc phải bệnh sâu răng, phổ biến nhất là trẻ em, với các triệu chứng phổ biến như đau, ê buốt khi bạn ăn những đồ ăn lạnh hay nóng…
Nguyên nhân chính của bệnh sâu răng đó chính là do thói quen sinh hoạt hay đúng hơn là thói quen vệ sinh răng miệng, các mảng bám sau khi ăn không được lấy đi, sẽ tạo môi trường điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sống. Các vi khuẩn sẽ phát triển theo thời gian, những lỗ sâu do vi khuẩn tạo ra ngày càng rộng và to hơn, khi đó cần phải đi khám nha sĩ ngay để được chữa trị sớm nhất, tránh trường hợp để lâu không chữa sẽ gây ảnh hưởng đến tủy trong răng và ảnh hưởng tới những răng bên cạnh.

Bệnh sâu răng
Bệnh sâu răng

Để phòng chống những bệnh sâu răng hiệu quả nhất đó chính là vệ sinh răng miệng, và thường xuyên đi đến các cơ sở phòng khám để kiểm tra định kì. Một ngày nên đánh răng là ít nhất 2 ngày một lần, tránh ăn đồ ăn ngọt và nước uống có ga vào buổi tối.

Tìm hiểu thêm:

2.Viêm lợi

Có khoảng 90% người bị Viêm lợi trên đất nước Việt Nam. Đây là căn bệnh gây tổn thương tới các mô phát triển quanh chân răng, lợi của người bệnh sẽ bị sưng đỏ, trong khi đánh răng dễ xảy ra hiện tượng chảy máu. Khi để bệnh kéo dài không chữa trị sẽ gây nên tình trạng viêm quanh răng, mất răng vĩnh viễn.
Tương tự để điều trị bệnh viêm lợi bạn cần vệ sinh răng sạch sẽ, làm sạch thức ăn, mảng bám quanh chân răng.

Bệnh hôi miệng
Bệnh hôi miệng

3.Bệnh hôi miệng

Theo các nha sĩ thì bệnh hôi miệng tuy không gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nhưng sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người mắc phải, gây khó khăn về vấn đề giao tiếp hàng ngày.
Nguyên nhân chính gây nên bệnh hôi miệng đó chính là vệ sinh răng miệng chưa khoa học gây nên môi trường cho vi khuẩn phát triển. Khi bạn nhai thức ăn sẽ có các mảng bám của thức ăn bám vào quanh chân răng, hay các kẽ răng.. sẽ bị vi khuẩn trong khoang miệng phân hủy thành các mùi hôi. Hay lượng nước bọt tiết ra không đủ cung cấp để làm sạch răng, ngoài ra cũng còn có các nguyên nhân như nhiễm trùng phổi, bệnh về phổi cũng là nguyên nhân gây nên bệnh hôi miệng.
Để chữa bệnh hôi miệng cần vệ sinh sạch sẽ, đánh răng thường xuyên, sau khi ăn cần súc miệng, tránh hút thuốc lá…

Bảo vệ răng miệng
Bảo vệ răng miệng

4. Bệnh viêm quanh răng

Bệnh viêm quanh răng là bệnh có số người mắc bệnh cũng rất cao, đây là căn bệnh gây tổn thương tới lợi, các dây, sợi quanh răng gây nên các triệu chứng như sưng đỏ, viêm tấy, hôi miệng, chảy máu… khi để quá nặng thì bệnh viêm quanh răng sẽ dẫn tới các biến chứng như đau quanh thái dương, đau nửa đầu, gây trở ngại trong quá trình ăn uống, ảnh hưởng tới tiêu hóa và dạ dày, gây không tốt cho sức khỏe.
Hiện nay, chưa có biện pháp nào để trị khỏi bệnh viêm quanh chân răng, để phòng ngừa và hỗ trợ giảm thiểu tình trạng của bệnh bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách, bảo vệ răng miệng của bạn an toàn nhất.

Xem thêm: Chữa suy thận bằng thảo dược tự nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *