Phương pháp chữa trị hội chứng thời kỳ mãn kinh mà bạn không nên bỏ qua

Ở phụ nữ sau tuổi 40 kinh nguyệt và buồng trứng sẽ ngừng chỉ, khi kích tố của nữ giảm xuống sẽ xuất hiện triệu chứng  như: rối loạn kinh nguyệt, bực dọc dễ cáu, tim đập thất thường, mất ngủ, ra mồ hôi, tính tình thất thường, mặt và tứ chi phù, huyết áp giao động, đùi lung mềm yếu, tinh thần uể oải kiệt sức v.v… Triệu chứng này tái phát nhiều lần, thời gian có đến vài tháng, thậm chí có tới hàng năm, ảnh hưởng tới công tác và sức khỏe. Tây y gọi là chứng tổng hợp thời kỳ mãn kinh; còn Đông y thì gọi là thận tinh suy thoái, xung nhiệt bất điều gây nên.

tien-man-kinh-co-thai-khong-1

Những điều bạn nên biết:

1) Phải nhận thức đúng thời kỳ mãn kinh, tính tình phải vui vẻ, khoáng đạt, lạc quan.

2) Không được nghỉ ngơi nhiều, nếu sức khỏe còn khá thì nên chủ động công tác hoặc làm việc nhà đủ với sức của mình.

3) Do sức đề kháng của âm đạo giảm, phải chú ý vệ sinh toàn phần thân dưới.

4) Sinh hoạt chăn gối đúng lúc sẽ có lợi cho khôi phục bệnh tình. Nếu người mà âm đạo khô thì phải bôi dầu glycerin, dầu gai để tăng khoái cảm trong sinh hoạt chăn gối.

xem thêm:

Tác hại nghiêm trọng của bệnh rối loạn nội tiết nữ

Dấu hiệu khi cơ thể bạn thiếu chất xơ

 5) Các món ăn phải đa dạng có thể ăn nhiều một số thực phẩm bổ thận và an thần như các sản phẩm đậu, đại táo, táo chua, quế viên, bách hợp, hạnh đạo, hạt sen, hải sâm, quả phỉ, cá có vây, thận dê, lợn, mật ong, nấm hương, rau xanh lá,… Thời kỳ mãn kinh rất dễ bị sưng vú nên cần ăn nhạt, khi loạn kinh thì cần ăn nhiều gan lợn, cá trích, rau câu,… để tăng thêm chất sắt.

6) Kiêng ăn những thực phẩm gây hưng phấn như ớt, rượu, cà phê, trà đặc.

7) Quá trình tự chữa trong thời gian mãn kinh là dài, nên người bệnh phải có sự kiên trì, người nhà cũng phải thông cảm và ủng hộ họ.

Phương pháp chữa:

Chữa từ bên trong:

 1. Bằng thuốc:
 • Canh niên an phiến, mỗi lần 6 viên, ngày 2 – 3 lần.
 • Chi bách địa hoàng hoàn mỗi lần 6 – 9gr, ngày 3 lần.
 • Quy tỳ hoàn, mỗi lần 9gr, ngày 2 lần.
 • Chẩn trung đan, mỗi lần 6gr, ngày 2 lần, dùng cho người kém ngủ.
 1. Thuốc dân gian:
 • Chi mẫu, tiên linh tỳ, nữ trinh tử, hạn liên thảo mỗi thứ 12gr, hoàn bách, đương quy, tiên mao mỗi thứ 10gr, ngày 1 chén sắc làm 2 lần uống.
 • Sinh địa, bạch thược, nữ trinh tử mỗi thứ 12gr, bạch cúc, hoàng linh, táo nhân mỗi thứ 9gr, sinh long mẫu 30gr, mỗi ngày 1 chén sắc làm 2 lần uống.

      (Chú ý: bài thuốc này dùng cho người huyết áp hơi cao).

 • Đẳng sâm, hoàng kỳ, thục địa mỗi thứ 20gr, đương quy, chế hương phụ,  mỗi thứ 12gr, sơn thù du, bột ngao, a giao sao vàng, than kinh giới mỗi thứ 10gr, bạch truật sao 15gr, cam thảo 3gr, than mộc nhĩ đen 6gr, than quán trung 5gr, mỗi ngày 1 chén, sắc làm 2 lần để uống, dùng cho người kinh nguyệt quá nhiều, quá mau.
 1. Bằng cách ăn:
 • Thịt hồ đào giã nát cho đường rồi đổ canh trứng vào để ăn.
 • Thịt ngao 50gr, đông trùng hạ thảo 10gr, hoàng kỳ 10gr, cho ít gạo vào nấu cháo ăn.
 • Bách hợp 30gr, 10 quả táo đỏ nấu canh ăn.
 • Thận lợn 2 quả (bỏ phần hôi), thịt hạnh đào 15gr, sơn thù du 9gr, bổ cốt chỉ 6gr, kỷ tử 12gr tất cả nấu lên, ăn thận, uống canh, mỗi ngày 1 chén.

Chữa bên ngoài:

 • Gói thần công nguyên khí 505 buộc vào bụng dưới.
 • Cao cứu dán vào 3 huyệt dũng tuyền, tam âm giao, nội quan.

Người bệnh cần phải hiểu đúng đắn để đón chờ thời gian mãn kinh. Cần nói với đồng sự, người nhà để biết thời gian mãn kinh để mọi người thông cảm phối hợp. Bảo đảm tinh thần khoáng đạt, lạc quan tiến thủ. Cần có ý chí điều chỉnh, khống chế ổn định tính tình giao động của mình. Giao lưu với nhiều thanh niên, vì thanh niên thường hoạt bát, hiếu động, tích cực để cảm hóa cho mình. Khi nội tâm có u uất, có thể tìm đến người bạn tâm tình thổ lộ hay khóc to lên một hồi, để những khổ tâm trong người thoát ra. Hàng ngày nên nghe âm nhạc nhẹ hoặc khiêu vũ. Nếu làm được như vậy sẽ làm giảm bớt đau khổ trong thời gian mãn kinh của mình.

xem thêm:

Cao huyết áp ảnh hưởng tới tình dục nữ như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *