7 thực phẩm nên dùng trong ăn uống của người bệnh gan

Bí đao

Bí đao có công dụng: Lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc. Trong bí đao có chứa các thành phần protein, chất đường, chất xơ, muối vô cơ, canxi, phốt pho, sắt, carotin, vitamin Bl, vitamin B2, vitamin c, axit nicôtin…

Người mắc bệnh gan có thể chế biến bí đao làm món rau ăn kèm.

Chú ý: Cũng có thể đem bí đao và cá chép tươi nấu canh và không cho muối, hỗ trợ cho việc chữa bệnh xơ gan kèm triệu chứng bụng trướng.

Ngô

Y học dân tộc nghiên cứu và phát hiện chất mỡ có chứa trong ngô là chất mỡ chưa bão hoà. Đồng thời, ngô rất giàu canxi, xêlen, vitamin E… hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông thường của chất mỡ và cholesterol trong cơ thể, có tác dụng phòng chữa nhất định đối với bệnh gan nhiễm mỡ.

Người bị gan nhiễm mỡ nên coi ngô là thực phẩm chính và ăn trong thời gian dài. Có thể đem ngô xay bột làm bánh hoặc nấu cháo loãng để ăn.

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn ngô
Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn ngô

Hạt bo bo

Hạt bo bo có công dụng: lợi tiểu, tán thấp, thanh trừ phế nhiệt, kiện tỳ trị tả. Trong hạt bo bo cũng có chứa protein, chất béo, cácbon hyđrat, vitamin B, axit amin…

Người bị viêm gan cấp, mạn tính, xơ gan kèm theo biểu hiện không muốn ăn, phân lỏng có thể nấu cháo bo bo cùng với gạo tẻ để ăn thêm. Người bị xơ gan kèm bụng trướng có thể sắc cùng với vỏ bí đao, đậu đỏ, mỗi loại 30g để uống, có tác dụng tiêu thũng.

>>> Xem thêm: 7 thói quen sinh hoạt nguy hiểm

Cà chua

Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mất máu, bổ gan. Có chứa nhiều các thành phần vitamin A, vitamin Bl, vitamin c, carôtin, vitamin pp, canxi, phốt pho, sắt,…

Theo nghiên cứu, chất axit xetic và axit malic trong cà chua có công dụng: phân giải chất béo, trợ giúp cho quá trình tiêu hoá, vitamin c trong cà chua có hiệu quả bảo vệ gan. Vì vậy, người bị bệnh gan có thể dùng cà chua làm hoa quả hoặc ăn kèm trong bữa ăn.

Chữa viêm gan “mạn tính: Cà chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng xào ăn hàng ngày.

Chú ý: Người có tỳ vị lạnh không nên ăn cà chua sống.

Đậu xanh

Đậu xanh có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp. Có chứa các thành phần protein, chất béo, cácbon hyđrat, canxi, phốt pho, sắt, carôtin, vitamin Bl, vitamin B2, mỡ phốt pho… Người bị viêm gan cấp, mạn tính dùng đậu xanh nấu cháo hoặc nấu chè để ăn, có công hiệu thanh nhiệt, lợi thấp.

Đậu xanh có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp
Đậu xanh có công hiệu thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp

Đậu đỏ

Đậu đỏ có công dụng: thanh nhiệt, lợi thấp, thông máu, tiêu thũng. Đậu đỏ có chứa nhiều protein, chất béo, cácbon hyđrat, canxi, phốt pho, chất xơ, sắt, vitamin Bl, vitamin B2…

Người bị xơ gan kèm theo bụng trướng, có thể dùng 500g đậu đỏ, một con cá chép tươi (trên 500g), cho cùng vào nồi với 2000 – 3000m) nước, đun đến khi đậu đỏ chín nhừ, chia vài bữa rồi uống canh, ăn cá và đậu, mỗi ngày hoặc cách một ngày uống một thang.

Dưa chuột có công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu. Nghiên cứu hiện nay phát hiện nhiều loại axit amin trong dưa chuột có tác dụng bảo vệ gan. Do đó người bị viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan nên ăn dưa chuột, nhất là người bị xơ gan do trúng độc cồn. Vì trong dưa chuột có chứa axit lactamic và gluste. Nhiều người đã từng dùng hai loại axit amin này để chữa trị bệnh xơ gan do rượu gây nên, hiệu quả chữa trị rất tốt.

Sắn

Sắn có công hiệu kiện tỳ bổ phổi, cố thận ích tinh. Sắn có chứa các thành phần sapônin, chất niêm dịch, côlin, urê, acginin, amilada, iôt, phôt pho, canxi, vitamin c…

Người bị viêm gan mạn tính, xơ gan, tỳ vị suy nhược, tiêu chảy có thể dùng 500g sắn, 60g táo tàu, 250g gạo tẻ nấu cháo ăn, có công hiệu kiện tỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *