Chữa trị cao huyết áp như thế nào?

Cao huyết áp từ nhẹ đến trung bình thường có thể kiểm soát được mà không cần phải dùng đến thuốc. Ví dụ giảm cân ở những phụ nữ có cân nặng quá mức thường là đủ để huyết áp hạ xuống mức bình thường. Những phụ nữ nhạy cảm với muối sẽ thấy huyết áp của họ được kiểm soát tốt nếu giảm lượng muối trong chế độ ăn. Ngay cả đối với những phụ nữ không quá cân thì ăn kiêng cũng có hiệu quả tương tự như dùng thuốc để điều chỉnh cao huyết áp từ mức nhẹ đến trung bình.

Chế độ ăn kiêng bao gồm dùng 10 phần trái cây và rau quả mỗi ngày, các sản phẩm sữa ít chất béo để cung cấp đủ protein, ăn nhạt, ít mỡ sẽ có hiệu quả giảm huyết áp như là dùng các thuốc đầu tay trong điều trị cao huyết áp. Nếu có uống rượu thì nên tự giới hạn 7 cốc một tuần, bỏ hút thuốc và tăng cường tập thể dục sẽ hiệu quả nhưng một số môn thể dục như là cử tạ có thể thực sự làm tăng huyết áp.

Tập thể dục để cải thiện bệnh cao huyết áp

Nếu phụ nữ bị cao huyết áp mà uống thuốc ngừa thai thì bác sĩ nên khuyên họ dừng ngay và chuyển sang phương pháp ngừa thai khác. Cuối cùng là kỹ thuật phản hồi sinh học, kiểm soát stress, thiền đình và những phương pháp thư giãn khác có thể có hiệu quả trong một số trường hợp.

Những phụ nữ bị nghi ngờ hoặc đã biết là bị cao huyết áp nên mua máy đo huyết áp để theo dõi huyết áp tại nhà. Điều đó giúp cho việc kiểm soát số đo huyết áp trung bình một cách chính xác hơn là thỉnh thoảng đi khám ở phòng mạch bác sĩ.

>>> Xem thêm: Cao huyết áp ảnh hưởng tới tình dục nữ như thế nào?Các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường

Máy đo huyết áp để sử dụng cho bệnh nhân hoặc với sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình. Băng quấn đo huyết áp trên tay cũng có thể được sử dụng mặc dù số đo có thể không hoàn toàn chính xác.

Khi những thay đổi về lối sống vẫn không kiểm soát được huyết áp hoặc khi một phụ nữ bị cao huyết áp có nhiều nguy cơ biến chứng thì bác sĩ y học nên nghĩ đến việc dùng thuốc để hạ áp cho bệnh nhân.

Máy đo huyết áp

Mặc dù tần suất mắc cao huyết áp (ở nhóm người cao tuổi) trội hơn ờ nữ giới nhưng hầu hết các nghiên cứu về thuốc điều trị cao huyết áp lại tiến hành trên nam giới. Kết quả là tạo ra một sự tranh cãi về việc chỉ định dùng thuốc một cách thường xuyên để kiểm soát huyết áp đối với phụ nữ liệu có hiệu quả như nam giới hay không và họ có thể bị những tác dụng phụ tương tự hay không.

Tuy vậy, gần đây người ta đã tiến hành làm thêm nhiều nghiên cứu và nếu phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp mà không kiểm soát được thì nên tiếp tục dùng thuốc giống như nam giới. Có thể kể ra đây những thuốc có hiệu quả và được dung nạp tốt nhất là thuốc ức chế men chuyển  thuốc chẹn bêta, thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn kênh canxi.

Mặc dù tất cả những thuốc sử dụng để kiểm soát cao huyết áp vừa nêu ra là rất tốt nhưng chỉ có nhóm thuốc ức chế men chuyển và chẹn bêta được chứng minh là giảm tỷ lệ đột tử do cơn nhồi máu cơ tim mà có liên quan đến cao huyết áp.

Thuốc dùng thích hợp có thể thay đổi tùy theo chủng tộc và tình trạng sức khỏe tổng quát của người phụ nữ. Ví dụ phụ nữ Mỹ da đen nói chung đáp ứng tốt với thuốc lợi tiểu hoặc nhóm chẹn kênh canxi hơn là với thuốc chẹn bêta hoặc thuốc ức chế men chuyển.

Nếu người phụ nữ phải dùng trên 3 loại thuốc để khống chế tình trạng cao huyết áp thì bác sĩ điều trị có thể khuyên họ làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân thứ phát của cao huyết áp. Thuốc điều trị cao huyết áp thứ phát cũng giống một vài loại thuốc được sử dụng trong cao huyết áp nguyên phát. Nếu như các bệnh cơ bản được chữa trị hiệu quả thì cao huyết áp đi kèm cũng sẽ biến mất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *