Mắt cận thị có cần phải đeo kính không?

Một số người bệnh cận thị nói thà họ nhìn không rõ, nheo mắt để nhìn, hoặc lúc xem sách báo, viết lách, dí sát mũi vào giấy tờ, dù có hoa mắt váng đầu cũng không chịu đeo kính. Lá do là đeo kính không quen, đeo kính sợ va vấp, ngã, không tiện lợi. Có người cảm thấy đeo kính trông không đẹp, nổi rằng “đeo kính lâu thấy hình dáng của mọi người đều biến đổi”. Còn có người cho rằng đeo kính, cận thị sẽ phát triển, sau đó không bỏ kính được v.v… Do đó có một số người tuy mua kính, nhưng chỉ bỏ trong bao, lúc nào nhìn xa mới đeo một chút. Kì thực cách nghĩ như vậy hoàn toàn không chính xác.

Có rất nhiều người không nhìn rõ nhưng không chịu đeo kính
Có rất nhiều người không nhìn rõ nhưng không chịu đeo kính

Sau khi mắc bệnh cận thị, rốt cuộc có phải đeo kính hay không? Mắt cận thị, do các tia sáng song song sau khi đi vào trong mắt, tại hội tụ ở phía trước võng mạc, né nhìn các vật ờ xa không rõ. Còn nhìn các vật ở gần những lúc học tập mắt quá gần sách cũng dễ gây ra mi mắt, có cảm giác căng tức mắt. Nếu đeo một cặp kính cận thị phù hợp có thể điểm hội tụ lùi về phía sau, ru đáng vào võng mạc, mắt lập tức nhìn rõ nâng lên.

>> Xem thêm: 

Như thế bất kể là học tập, công tác hay sinh hoạt đều rất thuận tiện, cũng bởi vậy bệnh nhân cận thị khi đeo kính không muốn bỏ xuống nữa. Vì mục đích chủ yếu của việc đeo kính là để điều chỉnh khiếm khuyết của thị lực, giảm mệt mỏi cho mắt, chỉ cần kiên trì đeo một thời gian là tự nhiên sẽ quen. Một số có điều kiện cho phép có thể đeo kính nhìn hình. Lúc chọn mua kính có thể suy nghĩ chọn loại hợp với đặc điểm của mình để bổ khuyết và làm Lãng vẻ đẹp của khuôn mặt.

Đeo kính để điều chỉnh khiếm khuyết của thị lực
Đeo kính để điều chỉnh khiếm khuyết của thị lực

Người cận thị sau khi đeo kính liệu độ số cận thị có thể ngày càng tăng không? Thường thì không thể tăng được. Vì sự phát triển độ số cận thị không có liên quan trực tiếp với kính. Nếu mua được một cặp kính cận thị phù hợp, lại chú ý vệ sinh vùng mắt, thì độ số cận thị sẽ ổn định. Ngược lại, nếu không chú ý đến vệ sinh dùng mắt, đeo kính cận không thích hợp trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến mỏi thị lực, làm độ số cận thị không ngừng tăng lên. Ngoài ra nếu đeo kính cận thị đeo được không, hoặc bình thường thì bỏ vào bao, nhìn xa mới đeo, như vậy cũng có thể làm tăng cận thị.

Tóm lại, bị cận thị thì phải đeo kính cận thích hợp, t lúc đi ngủ và rửa mặt, phải đeo suốt ngày. Vì đeo kính do sở thích hợp vẫn là phương pháp điều chỉnh cận thị  hiện nay có hiệu quả và tin cậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *