Nguyên nhân xuất hiện bệnh ngứa hậu môn

Khi xuất hiện ngứa ở hậu môn, thì đừng vội quy kết ngay do vệ sinh kém. Mọi người nên biết rằng, cũng như ở đầu trên, tương phản trong hệ thống tiêu hóa là miệng, hậu môn lớn phải kháng cự lại vi trùng cục bộ và nhiễm bẩn. Lúc này định rửa ráy sạch sẽ chỉ gây đau hơn, cũng tương tự như ai vòm họng bị viêm đau thì chỉ có súc miệng sạch cũng chưa đem lại tác dụng gì.

Chứng ngứa hậu môn ở nam giới
Chứng ngứa hậu môn ở nam giới

Trước hết, cần xác định xem chứng ngứa hậu môn có liên quan đến chế độ ăn uống hay không. Trong các loại thực phẩm, cà phê thứ gây ngứa nhiều nhất. Hãy thử không dùng cà phê khoảng hai tuần, nếu không có tác dụng gì thì hãy thử kiêng hai tuần không dùng các thực phẩm có sữa. Các nguyên nhân khác gây ngứa hậu môn là bia và vitamin c quá liều lượng. Song cũng có thể dùng một loại thức ăn mới nào đó, nếu thế, bạn hãy thôi không dùng nữa. Bạn cũng không nên dùng gia vị, gia vị luôn luôn là chất kích thích trong hệ thống tiêu hóa.

>> Xem thêm: 

Nếu tự nhìn thấy mông đít ở trong gương để phát hiện những đốm xuất huyết màu hồng nhỏ ở phía trong, thì, trước ít, bạn cần biết rằng, có thể chỉ bị nhiễm nấm thông thường. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng thuốc mỡ bôi điều trị nấm hai lần mỗi ngày, trong vòng hai tuần lễ. Nếu sau hai tuần mà bệnh thuyên giảm thì bạn cứ tiếp tục dùng thuốc trong một tháng rưỡi nữa, còn nếu không thấy thuyên giảm thì nguyên nhân gây bệnh không phải do nấm.

Việc chẩn đoán bệnh hậu môn do nguyên nhân stress là rất nặng nề. Trong những trường hợp này không nên vội vã kết luận ngay, hơn nữa, người bác sĩ khôn ngoan bao giờ cũng loại trừ những nguyên nhân khác có thể trước khi đưa ra chẩn đoán như vậy.

 Sử dụng thuốc mỡ bôi điều trị ngứa hậu môn
Sử dụng thuốc mỡ bôi điều trị ngứa hậu môn

Dùng thuốc mỡ bôi dạng cooctizon có thể cải thiện bệnh tình, nhưng trước khi có chẩn đoán chính xác thì tuyệt đối không dùng lại thuốc này, vì đây là loại thuốc chỉ có tác dụng giảm ngứa do nhiều nguyên nhân khác nhau, chứ không có tác dụng loại bỏ hay diệt trừ tận gốc được. Cooctizon giai đoạn đầu có thể làm hết ngứa do nhiễm nấm nhưng sau đó nấm vẫn tiếp tục phát triển; cũng có thể làm giảm ngứa mà nguyên nhân là do da bị kích ứng xà phồng hoặc các chế phẩm hóa học khác, nhưng những vết tổn thương da vẫn còn và có thể lan rộng hơn trước khi bôi cooctizon.

Thường phải cảnh giác đối với bệnh chảy máu ở hậu môn nhưng nói chung nó không xác định về các căn bệnh nguy hiểm. Những vết nứt ở hậu môn, có thể làm chảy máu nhẹ và tĩnh mạch tri rỉ ra cũng có thể làm cho bệ xí có máu. Mặc dù cả hai tình huống trên không nguy hiểm nhưng cũng phải báo cáo lại cho bác sĩ của bạn biết, u đại tràng chảy máu thường xuyên hơn, tuy nhiên, trong những trường hợp này máu ra với một số lượng khó có thể phát hiện được bằng mắt thường.

Việc chảy máu nhiều ở những người trẻ tuổi có thể do nguyên nhân nhiễm trùng (kiết lị) hoặc bị viêm loét (ví dụ viêm ruột kết loét). Đối với người lớn tuổi, nguyên nhân chảy máu thường do động mạch nhanh hoặc do viêm kết tràng thiếu máu cục bộ dẫn đến khuếch tán chảy máu — làm tắc tuần hoàn máu đại tràng. Trong trường hợp này bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *