Những chỉ định và chống chỉ định đối với phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  1. Chỉ định và chống chỉ định

Bệnh nhân có hội chứng thắt lưng – hông, trước hết phải được điều trị nội khoa bằng mọi biện pháp như nghỉ ngơi, vật lý trị liệu; bằng thuốc: giảm đau, chống viêm, chống thoái hóa.

Nhưng thời gian điều trị nội khoa là bao lâu cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Theo Yumashev (1973) và một số tác giả cho rằng phẫu thuật ở bệnh nhân đã có thời gian đầu ngoài 6 tuần, nhưng Alpers BJ (1963) cho rằng bệnh nhân sẽ được phẫu thuật ngay sau hai tuần mà điều trị nội khoa không có kết quả.

Trong khi đó Voinya A (1964) cho rằng cần thiết phải chờ đợi ít nhất là một năm cho đến khi nào sự lồi đĩa đệm biểu hiện một cách đầy đủ và rõ ràng rồi mới mò. Song nhiều ý kiến cho rằng nếu để bệnh nhân phải chờ đợi thời gian dài như thế có thể dẫn đến những thay đổi ở rễ thần kinh như teo rễ, thoái hóa khớp cột sống nặng, phát triển các gai xương, trượt đốt sống do thoái hóa tăng lên và sẽ làm cho phẫu thuật kém hiệu quả.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Do đó phần lớn các tác giả cho rằng sau 2-2,5 tháng mà điều trị nội khoa không có kết quả cần phải nghĩ đến khả năng phẫu thuật.

  • Chỉ định
    • Chỉ định tuyệt đối
  • Thoát vị đĩa đệm cấp tính sau chấn thương.
  • Thoát vị đã gây hội chứng đuôi ngựa.

Thoát vị gây thiếu hụt vận động xảy ra nhanh (như liệt hàn chân (foot drop)).

Theo Greenberg MS (1996) thì thoát vị gây hội chứng đuôi ngựa và thiếu hụt thần kinh tiến triển nhanh là có chỉ định mổ khẩn cấp (urgent surgery); còn thoát vị đĩa đệm cấp tính sau chấn thương có thể chưa cần phải phẫu thuật khẩn cấp, nên điều trị một vài tuần để cho giảm phù nề rễ thần kinh và giảm co cứng co, sau đó xem xét và có chỉ định phẫu thuật đối với từng trường hợp cụ thể.

  • Chỉ định tương đối

Điều trị nội khoa thất bại: bệnh nhân luôn phải nằm viện hoặc điều trị ngoại trú, hết thuốc lại đau, ảnh hưởng đến đi lại và chất lượng làm việc.

Bệnh nhân đã có biến chứng viêm, loét, chảy máu dạ dày do dùng thuốc giảm đau kéo dài.

Đau quá mức mà các thuốc giảm đau không có tác dụng hoặc thời gian giảm đau rất ngắn.

Thoát vị đĩa đệm tái phát mà điều trị nội khoa không đỡ.

Bệnh nhân không muốn đầu tư thời gian vào điều trị nội khoa mà không mang lại hiệu quả (Greenberg MS, 1996).

Thực tế nhiều trường hợp cần phải khám xét kỹ về lâm sàng và hình ảnh cận lâm sàng để đưa ra chỉ định cụ thể. Có trường hợp chụp CHT không rõ thoát vị, cần phải chụp X quang quy ước để xem bệnh nhân có bị gai đôi, có bị cùng hóa hoặc thắt lưng hóa không vì trên CHT không phát hiện được những biểu hiện bất thường về cột sống nói trên. Không ít trường hợp phải căn cứ vào khám xét lâm sàng để quyết định phẫu thuật.

  • Chống chỉ định

Chống chỉ định phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trong những trường hợp như: bệnh nhân đang bị lao tiến triển, đái đường, suy tim, suy thận, xơ gan giai đoạn cuối, vùng mổ bị viêm nhiễm, huyết áp cao, sốt trên 38° và bệnh nhân chưa muốn phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *