Cạo gió trị bệnh nhiễm khuẩn và sỏi đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

 Luận bệnh:

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là gọi chung các chứng viêm thận – bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Chủ yếu do nhiễm khuẩn như Colibacille, Klebsiella, Enterobacter. Bệnh này gặp ở nữ nhiều hơn nam, nhất là phụ nữ mới kết hôn. Triệu chứng chủ yếu là tiểu rắt, tiểu buốt, đau lưng, có thể kèm theo phát sốt, toàn thân khó chịu, đầy nặng bụng dưới.

Bệnh này thuộc “chứng lâm” trong y học, Chủ yếu do thấp nhiệt uất kết hạ tiêu gây nên. Bệnh lâu ngày không khỏi có thể dẫn đến tỳ thận hư.

Cạo gió trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu
Cạo gió trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Cạo gió trị liệu:

Cạo gió huyệt Thận du, Thứ liêu, Bàng quang du; bấm huyệt Thủy đạo, Trung cực; cạo gió huyệt Tam âm giao.

Những điều chú ý:

Cạo gió điều trị bệnh này có tác dụng cải thiện triệu chứng. Trường hợp viêm mãn tính, có thể kết hợp các phương pháp điều trị khác. Bệnh nhân nên uống nước nhiều, chú ý nghỉ ngơi, thời gian mắc bệnh cấm giao hợp. Giữ gìn sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài.

>> Xem thêm: 

Sỏi đường tiết niệu

 Luận bệnh:

Sỏi đường tiết niệu là gọi chung các chứng sỏi thận, sỏi niệu quản và sỏi bàng quang. Đây là bệnh thường gặp, triệu chứng chủ yếu là tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, đau thắt từng cơn vùng lưng hoặc bụng dưới, bệnh nhân đứng ngồi không yên, toát mồ hôi, cơn đau có thể dọc theo niệu quản lan xuống mặt trong đùi và bộ phận sinh dục ngoài. Trường hợp sỏi bàng quang có thể bị tắc tiểu giữa chừng khi đang tiểu, đau buốt, tiểu ra không hết.

Bệnh này thuộc chứng “Thạch lâm” trong Đông y, có liên quan đến ba tạng can, tỳ, thận, chủ yếu do tỵ thận hư, hạ tiêu không thông gây nên.

Bộ vị cạo gió trị sỏi đường tiết niệu
Bộ vị cạo gió trị sỏi đường tiết niệu

Cạo gió trị liệu:

Cạo gió huyệt Can du, Tỳ du, Thận du, Bàng quang du, Chí thất, Kinh môn; bấm huyệt Trung cực, Thái xung; cạo gió huyệt Âm lăng tuyền, Túc tam lý, Tam âm giao.

 Những điều chú ý:

Cạo gió điều trị bệnh này có tác dụng hỗ trợ bài sỏi và giảm đau nhất định. Nếu sỏi quá lớn khó ra, cần phải kết hợp phương pháp điều trị khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *