Các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa

Theo như thống kê tại Việt Nam các bệnh liên quan về đường tiêu hóa luôn đứng đầu trong các căn bệnh thường gặp nội khoa.
Hệ tiêu hóa của con người bao gồm một ống kéo dài từ miệng tới hậu môn bao gồm các tuyến nước bọt, tuyến tụy và túi mật trong cơ thể. Bộ máy tiêu hóa trong cơ thể con người bao gồm các chức năng chính là vận chuyển thức ăn, nhào lộn co bóp thức ăn với hệ dịch tiêu hóa do các cơ quan tiết ra, tiêu hóa thức ăn thành các chất giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, chuyển hóa chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số căn bệnh tiêu biểu về đường tiêu hóa.

Hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa

Tìm hiểu thêm: Các căn bệnh phổ biến về răng miệng thường gặp

1. Trào ngược axit

Trào ngược axit dùng để miêu tả căn bệnh trào ngược dạ dày, hay trào ngược thức ăn từ thực quản lên, các triệu chứng của căn bệnh trào ngược dạ dày đó là thường ợ chua, ợ nóng, trào ngược thức ăn, khó nuốt, nếu để bệnh lâu hơn sẽ dẫn tới các bệnh như viêm loét dạ dày, tổn thương thực quản. tất cả mọi người đều có khả năng mắc phải bệnh này, những nhóm người bệnh có khả năng mắc bệnh nhất là phụ nữ mang thai, những người có can nặng cao hay béo phì, và những có độ tuổi trên 40 tuổi.
Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày không tốt như các thức ăn chua cay, các thức ăn có chứa nhiều cần… hoặc bạn có thể uống các thực phẩm chức năng sau khi ăn và trước khi đi ngủ để hỗ trợ giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu bệnh tiến trình nặng hơn có thể tìm đến sự tư vấn của bác sĩ.

Các bệnh về đường tiêu hóa
Các bệnh về đường tiêu hóa

2. Loét dạ dày tá tràng

Đây là bệnh xảy ra do vết loét hình thành ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng, khi niêm mạc bị bào mòn bởi dịch axit trong cơ quan tiêu hóa tiết ra thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra.
Ngoài nguyên nhân do vi khuẩn gây nên thì còn có các nguyên nhân như hút thuốc lá, uống rượu bai, thói quen sinh hoạt không tốt, tinh thần stress đều là các nguyên nhân gây nên bệnh hay là làm cho bệnh trầm trọng hơn. Các triệu chứng của bệnh như đau bụng, cảm giác buồn nôn, nhìn thức ăn có cảm giác chán ăn… Theo như nghiên cứu thì đàn ông có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ.
Để điều trị các bệnh về viêm loét dạ dày, bạn cần quan tâm đến nguyên nhân hình thành bệnh để có phương pháp chữa bệnh tốt nhất và hiệu quả nhất. Ngoài việc uống thuốc Tây y, bạn có thể kết hợp ăn một số loại thực phẩm giúp dạ dày dễ tiêu hóa, nhuận tràng như chuối, đông trùng hạ thảo, rau xanh..

Bệnh rối loạn tiêu hóa
Bệnh rối loạn tiêu hóa

3. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa

Các hiện tượng về rối loại tiêu hóa chúng ta thường thấy đó chính là tiêu chảy, thức ăn kém hấp thụ, bị đào thải ra môi trường bên ngoài, đầy bụng, đầy hơi, táo bón. Tuy là căn bệnh thường xuyên xảy ra, nhiều người hay mắc phải nhưng vẫn có ít người biết cách phòng tránh và chữa khỏi.
Khi bạn mắc phải các căn bệnh về đường ruột, nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất. Theo như sách y học dân tộc ta, từ xưa các cụ đã biết sử dụng ngay cả những thực phẩm vào bữa ăn hàng ngày để có sự tiêu hóa tốt hơn và tránh những căn bệnh về đường ruột gây không tốt cho cơ thể.

Xem thêm: Thông tin về y học Việt Nam tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *