Dấu hiệu khi cơ thể bạn thiếu chất xơ

Trong Y học, Chất xơ có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Chất xơ kiểm soát quá trình cũng như sự lưu chuyển của các chất trong cơ thể. Nếu thiếu chất xơ, các cơ quan không thể làm việc bình thường khiến hệ tiêu hóa bị ngưng trệ. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Hãy tham khảo những dấu hiệu sau để biết cơ thể bạn đang thiếu chất xơ.

Khi cơ thể thiếu chất xơ
Khi cơ thể thiếu chất xơ

Nếu chú ý quan sát cơ thể cũng như hoạt động của các hệ cơ quan bạn có thể dễ dàng nhận biết những vấn đề của cơ thể mình. Thiếu chất xơ cũng rất dễ được phát hiện nếu bạn chú ý những điểm sau:

Táo bón

Táo bón là hiện tượng thường thấy nhất khi cơ thể bạn đang thiếu chất xơ. Chất xơ đưa các chất thải, chất cặn bã ra khỏi cơ thể được dễ dàng hơn. Do đó, nếu có thể thiếu chất xơ, bạn sẽ dễ nhận thấy quá trình đại tiện trở nên khó khăn, phân bón cục và cứng như đá cuội. Thông thường khuôn phân ở dạng thẳng hoặc hình chữ C sẽ lý tưởng cho hệ bài tiết trong cơ thể. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu trên bạn nên bổ sung ngay chất xơ cho mỗi bữa ăn hàng ngày. bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc đông trùng hạ thảo để nâng cao chức năng hệ tiêu hóa cũng như cải thiện sức khỏe và các hệ cơ quan rất hiệu quả.

Đói ngay sau bữa ăn

Nếu thấy đói sau bữa ăn thông thường bạn sẽ nghĩ cơ thể tiêu hóa nhanh. Nhưng đó chỉ là một trường hợp. Nếu thấy đói ngay sau bữa ăn khoảng từ 1-2 tiếng thì rất có thể bạn đang bị thiếu chất xơ trong cơ thể. Chất xơ chiếm một diện tích lớn trong hệ tiêu hóa. Nếu có thể thiếu chất xơ, khoảng trống đó sẽ khiến các dây thần kinh nhận biết bạn đang bị đói. Do đó, nếu thường xuyên có dấu hiệu này bạn cũng nên bổ sung chất xơ ngay để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhé.

Tìm hiểu đông trùng hạ thảo là gì?

Trướng bụng

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có tác dụng lưu chuyển các chất dinh dưỡng, chất thừa ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nếu thiếu chất xơ, các dưỡng chất sẽ vận chuyển lâu hơn và dễ ứ đọng lại trong hệ tiêu hóa gây nên tình trạng đau trướng bụng. Có thể kèm theo ợ chua và đầy hơi. Hãy thử bổ sung chất xơ cho cơ thể và theo dõi tình hình, nếu dấu hiệu này vẫn tái phát bạn nên đi khám để được biết rõ nguyên nhân hơn.

Ngủ sau bữa ăn

Thường thì ăn no bạn hay có hiện tượng buồn ngủ. Nhưng nếu trường hợp này xảy ra thường xuyên thì chứng tỏ bạn đang thiếu chất xơ. Chất xơ ngoài giúp vận hành hệ tiêu hóa, quá trình trao đổi chất thì nó còn đóng vai trò lớn trong việc ổn định lượng đường huyết có trong máu. Nếu cơ thể thiếu chất xơ, lượng đường huyết bị thụt giảm khiến cơ thể thấy mệt mỏi, lờ đờ và hay buồn ngủ.

Xem thêm:
Ung thư vú và những điều bạn cần biết
Những cây thuốc nam chữa bệnh yếu sinh lý

Chất xơ là một trong những thành phần rất quan trọng trong cơ thể. Nó đóng vai trò trong nhiều hoạt động sinh hóa. Do đó, hãy nhận biết những dấu hiệu trên để bổ sung lượng chất xơ kịp thời cho cơ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *