Tác dụng của lô hội trong việc trị bệnh về dạ dày

Đau dạ dày là loại bệnh thường gặp, bao gồm các chứng bệnh như viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng tinh thần và ăn uống không điều độ lâu ngày gây nên. Bệnh đau dạ dày thường có các biểu hiện như biếng ăn, buồn nôn, ợ chua, đau bụng, đi ngoài.

Lô hội sở dĩ trị được bệnh về dạ dày, vì trong Lô hội có chứa các thành phần như Aloin, Aloe-emodin, có tác dụng điều tiết thần kinh phế vị, kích thích vùng dạ dày, làm mạnh chức năng dạ dày.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nặng, sau khi sử dụng lô hội vẫn không có chuyển biến, thì nên đến bác sĩ để chữa trị. Đặc biệt là bệnh cấp tính, có kèm theo xuất huyết, bệnh nhân phải sớm nhập viện để điều trị.

>> Xem thêm: 

Viêm dạ dày do thần kinh – vị toan quá nhiều:

Cuộc sống thời nay do thói quen sinh hoạt không tốt nên rất nhiều người bị viêm dạ dày do thần kinh, vị toan tiết ra quá nhiều.

Điều trị bệnh viêm dạ dày do thần kinh không nên dùng loại Lô hội Aloe arborescens, mà nên dùng loại Lô hội Aloe vera. Loại Lô hội này điều trị vị toan quá nhiều đem lại hiệu quả tốt, có khi chỉ dùng một lần đã khỏi bệnh. Nếu bệnh không nặng, dùng độ vài ngày bệnh sẽ đỡ. Nếu bệnh nặng, dùng thời gian 1-2 tuần bệnh có thể đỡ.

Chất nhựa ở loại Lô hội Aloe vera có tính acid (độ pH là 4,3 – 4,6), có tác dụng trung hòa nhất định đối với vị toan quá nhiều (độ pH là 2 – 3 hoặc thấp hơn).

Điều đáng chú ý là: Loại Lô hội Aloe vera nên dùng lúc bụng đói, trước bữa ăn 1 giờ.

Lô hội điều trị viêm dạ dày do thần kinh
Lô hội điều trị viêm dạ dày do thần kinh

Viêm dạ dày mãn tính – vị toan tiết ra ít:

Bệnh viêm dạ dày mãn tính triệu chứng lâm sàng không đặc biệt, bệnh nhân thường cảm thấy đầy bụng, chướng hơi, đau âm ỉ ô vùng thượng vị, kém ăn, chậm tiêu, trường hợp nặng có thể bị xuất huyết dạ dày. Khi bị xuất huyết dạ dày, người ta thường lầm tưởng là bị ung thư dạ dày.

Bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nên kiêng ăn các thứ kích thích, chú ý ăn uống đảm bảo chất và lượng, giữ tinh thần ổn định, vui vẻ.

Bệnh viêm dạ dày mãn tính dễ dẫn đến ung thư dạ dày, nên cần phải điều trị kịp thời. Lô hội có tác dụng hỗ trợ trị liệu đối với bệnh viêm dạ dày mãn tính, dùng loại Lô hội Arborescens hiệu quả càng tốt. Lô hội có tác dụng trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh viêm dạ dày mãn tính, nhưng hiệu quả tương đối chậm.

Thường ngày dùng các thực phẩm có tính kiềm như sữa bò, trái cây, bị đầy bụng không tiêu, là do vị toan tiết ra ít. Dùng Lô hội cũng có thể cải thiện triệu chứng này.

Viêm dạ dày cấp tính:

Theo các bác sĩ y học dân tộc thì bệnh viêm dạ dày cấp tính chủ yếu do ăn uống không điều độ gây nên. Như ăn quá nhiều chất béo, ăn uống không hợp vệ sinh, hoặc uống cà phê, hút thuốc, uống rượu quá nhiều đều có thể gây viêm dạ dày cấp tính, xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa (có thể nôn ra máu), bụng cồn cào, cảm giác đau và rát bỏng ở vùng thượng vị. Lúc này nếu dùng một ít Lô hội (loại Aloe vera) bệnh có thể thuyên giảm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *