Dự phòng thoái hóa cột sống

Cột sống người ở tư thế đứng thẳng nên nhân nhầy đĩa đệm luôn phải chịu đè ép ngay cả lúc nghỉ ngơi (ngồi hoặc nằm nghỉ), khi đi lại và khi lao động. Cũng giống như các cơ quan khác của cơ thể, theo thời gian nhân nhầy đĩa đệm sẽ bị thoái hoá và có thể dẫn tới thoát vị.

Thoái hoá đĩa đệm thường bắt đầu ở tuổi 21-25 trở đi. Những người làm công việc nặng như gánh gồng, mang vác nặng hoặc bị chấn thương thì quá trình thoái hoá đĩa đệm và cột sống sẽ diễn ra sớm hơn và nhanh hơn.

Vậy, làm thế nào để dự phòng được thoái hoá cột sống và đĩa đệm?

  1. Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên

Đây là biện pháp dự phòng thoái hoá cột sống và đĩa đệm có hiệu quả nhất đối với những người đã mổ hoặc chưa mổ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cần phải duy trì việc tập thể dục thể thao thường xuyên để trở thành thói quen và nhu cầu hàng ngày.

Đối với những người khỏe mạnh, chưa mổ đĩa đệm thắt lưng, những người còn trẻ thì nên chơi môn thể thao nào thích hợp và ưa thích, nên luyện tập thường xuyên, có điều độ, mệt thì nghỉ không nên chơi quá sức.

Đối với những người đã mổ đĩa đệm, nhưng tuổi còn trẻ thì nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng, thích hợp VỚI sức khoẻ của mình như đã hướng dẫn ở trên và chơi những môn thể thao không mang tính đối kháng (thi đấu) phải cần nhiều sức mạnh.

Đối với những người có tuổi và những người đã mô đĩa đệm thắt lưng thì nên tập thể dục theo những động tác như hưởng dẫn trên đài truyền hình, tập đều đặn và thường xuyên, ngày ít nhất hai lần sáng và nên tập nhẹ nhàng, động tác không nên mạnh quá.

Nên tập đi bộ thường xuyên, mỗi lần vài cây số. Cuối thời gian đi bộ thì nên giành 10-15 phút đứng tại chỗ để tập cho cột sống thắt lưng được mềm mại, cụ thể: nghiêng và xoay người hai bên, tập cúi, tập ưỡn và xoay tròn theo trục của cột sống thắt lưng.

Nên tập thể dục cột sống những lúc nghỉ giải lao giữa giờ làm việc vừa tác dụng chống mệt mỏi vừa tác dụng phòng chống thoái hoá cột sống.

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên để dự phòng thoái hóa cột sống
  1. Những điều chú ý

Khi làm bất cứ công việc gì cũng phải đâm vào cho cột sống luôn luôn ở tư thế thẳng và lực tác động cân đối lên cột sống .

ví dụ: không nên xách một tay một thùng nước đầy, cột sống sẽ lệch vẹo về  một bên, lực tác động không cân đối lên cột sống sẽ làm ảnh hưởng đến đĩa đệm). Nên san thùng nước làm đôi và xách hai tay hai thùng nước thì cột sống luôn thẳng, cân đối và không bị lệch vẹo. cần hết sức tránh tư thế sai của cột sống khi mang, vác, xách hoặc bê nặng

  • Không được cố gắng kiễng chân để với một vật gì ớ trên cao trong tư thế không thoải mái, có thể dẫn tới co cứng cơ và đau cột sống đột ngột.
  • Không được cố gắng lấy vật gì ớ xa tầm tay với, ở tư thế cột sống bị vặn vẹo, có thể bị ngã hoặc đau cột sống cấp tính.

Không được cúi xuống để cố bê hoặc nâng vật quá nặng dễ gây thoát vị đĩa đệm cấp.

Khi làm bất cứ việc gì cần đến sức mạnh phải vận động cột sống trước như: nghiêng cột sống sang hai bên, cúi, ưỡn nhẹ nhàng để cho cột sống mềm mại, thích nghi dần để không gây co cứng cơ đột ngột dẫn đến đau cột sống thắt lưng cấp.

Đối với những người đã mổ cột sống, khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa hoặc khi cơ thể mệt mỏi cũng làm cho cột sống đau mỏi hơn, khi đó nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng và uống hoặc tiêm thuốc giảm đau loại non -steroid 3-5 ngày, khi hết đau thì nghỉ uống thuốc và lại luyện Lập cột scmg.

Luyện tập cột sống thường xuyên, làm việc điều độ và phù hợp với sức khoẻ; nghỉ ngơi đúng lúc và dùng thuốc hợp lý mỗi khi đau lại là biện pháp phòng chống thoái hoá cột sống tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *