Một số bài thuốc chữa bệnh vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy là một trong số các tình trạng của bệnh xương khớp thường gặp,xảy ra phổ biến là lứa tuổi trung niên và người cao tuổi. Đau vai gáy không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà nghiêm trọng hơn nếu không được chữa trị hiệu quả cũng như để lâu ngày không chữa trị sẽ có thể gây mất chức năng hoạt động của cánh tay bên vùng vao gáy bị đau. Đau mỏi vai gáy cũng như các bệnh xương khớp khác rất dễ tái phát, nhất là khi thay đổi thời tiết. Chính vì thế, người bệnh cần phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Sau đây là một số bài thuốc đông y thường sử dụng trong điều trị đau mỏi vai gáy rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao và an toàn.

hoi-chung-dau-vai-gay

Bài thuốc chữa đau nhức vai gáy
Mỗi khi thời tiết thay đổi, bạn bị đau nhức, mỏi vai gáy và có cảm giác rất khó chịu, chúng ta có thể áp dụng các bài thuốc sau để khắc phục rất hiệu quả:

Bài thuốc 1:
Phòng phong, kinh giới, trinh nữ, huyết đằng, độc hoạt, cắt căn, lá lốt,  lá đơn đại hoàng, tang kí sinh mỗi thứ 16g; tang chi, củ đợi, cẩu tích, cam thảo mỗi vị 12g; đỗ trọng, tần giao, quế chi 8g, thiên niêm kiện mỗi vị 10g.
Tất cả các nguyên liệu đem sắc 1 thang, uống  làm 3 lần trong ngày . Bài thuốc có tác dụng trừ hàn, dẹp phong, thông kinh hoạt lạc.

Xem thêm:

Các bệnh xương khớp thường hay gặp nhất

Bài thuốc 2:
Kê huyết đằng, ngải diệp 16g, tô mộc, đương quy, hà thủ ô (chế), thạch xương bồ, nam tục đoạn, cà gai leo, đinh lăng, cát căn mỗi vị 16g; ngũ gia bì, cam thảo, ngưu tất,  trần bì mỗi vị 12g; quế chi 8g, bạch linh 10g.
Tất cả cho sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Công dụng: tán hàn, khu phong, hoạt huyết, thông kinh lạc,  giảm đau. Dùng thuốc từ 7 – 10 ngày.

Bài thuốc chữa nhức mỏi vai gáy

Ngoài  việc sử dụng các bài thuốc uống, người bệnh khi bị đau nhức vai gáy có thể áp dụng kết hợp các bài thuốc chườm, đắp bên ngoài sẽ có tác dụng nhanh hơn. Các bài thuốc chườm, đắp bên ngoài gồm:

Bài 1: dùng lá lốt và lá cúc tần mỗi thứ 1 nắm, giã nhỏ rồi trộn rượu sao nóng. Dùng vải gói lại rồi đem chườm tại chỗ. Dùng cách này có tác dụng giảm đau rất tốt.

Bài 2: dùng bài thuốc kết hợp đậu đen và thạch xương bồ
Dùng thạch xương bồ 30g  và đậu đen 150g tất cả đem giã dập, tất cả trộn cùng với nhau rồi đem sao nóng. Dùng khăn vải gói thuốc lại rồi chườm vào nơi bị đau. Có thể thực hiện theo cách này nhiều lần trong ngày, để có hiệu quả tốt nhất thì nên chườm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm đau hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Tìm hiểu dấu hiệu các bệnh về xương khớp

Bài thuốc ngâm rượu chữa nhức mỏi vai gáy

Các bài rượu thuốc được sử dụng rất phổ biến trong dân gian dùng để chữa các bệnh xương khớp như viêm khớp, phong thấp,… rất hiệu quả. Khi bị đau vai gáy, các bạn có thể dùng thuốc ngâm rượu để phòng ngừa và khắc phục bệnh tái phát hiệu quả. Bài thuốc như sau:

Xuyên khung, cát căn,  thủ ô chế, đại táo, hoàng kỳ bạch truật mỗi vị 16g; ngưu tất, đương quy, ngũ vị, tục đoạn, phòng sâm mỗi vị 20g; phá cố chỉ 10g; chích thảo 15g.

Tất cả các vị cho vào bình thủy tinh, đổ 2 lít rượu trắng ngon, ngâm khoảng 15 ngày là được. Mỗi ggày uống 40 -50ml, chia 2 lần trước bữa ăn. Rượu thuốc uống có tác dụng làm thông kinh mạch, dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phòng bệnh đau nhức vai gáy cũng như các bệnh về xương khớp khác hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *