Tìm hiểu về hội chứng cứng đờ cột sống và hội chứng cơ thấp

HỘI CHỨNG CỨNG ĐỜ CỘT SỐNG

Hội chứng cứng đờ cột sống đã được Dubowitz năm 1970 mô tả đầu tiên với những đặc điểm của một bệnh cơ không do viêm mà triệu chứng chủ lao nổi bật là cứng đờ cột sống. Từ đó đến nay đã có 8 trường hợp được thông báo.

  1. Lâm sàng

Các rối loạn thường phát hiện từ thời thơ ấu, từ những năm đầu tiên của tuổi đời. Bệnh tiến triển từ từ, không có đau đớn và rối loạn toàn thân. Chỉ có hai biểu hiện bất thường là mất khả năng gấp cổ và chạy khó khăn, sau đó dẫn tới không chạy được, không có triệu chứng gì kèm theo và không có viêm khớp.

  • Khi khám cột sống sẽ thấy có thể:

+ Vẹo lệch cột sống.

+ Hạn chế vận động cột sống: triệu chứng nổi bật quyết định chẩn đoán là mất vận động gập cột sống rất nặng, thường gặp ở cả ba đoạn cột sống linh động.Động tác xoay và nghiêng sang bên của cột sống cổ cũng bị hạn chế ở mức độ nặng như thế. Tùy giai đoạn có thể bệnh nhân còn làm được một số động tác gập nhưng ở mức độ hạn chế.

Vẹo lệch cột sống
  • Tại khu vực khác thấy đặc biệt là hạn chế vận động duỗi của khớp khuỷu. Hiếm gặp còn thấy hạn chế các động tác duỗi khớp háng, gối; xoay người của vai và khủy  tay.
  •  Những rối loạn vận động ở cột sống và các chi kế trên đều do một nguyên nhân chính là sự co kéo cơ. Teo cơ xuất hiện ờ mức độ vừa. Suy yếu vận động nôi bặt nhát là vùng đai lưng và cổ, không có hiện tượng giật bó cơ. không có chuột rút và không tăng trưởng lực cơ. cũng như không có hình ảnh vôi hoá phần mềm trên phim X quang.

Xem thêmDự phòng thoái hóa cột sốngTìm hiểu dấu hiệu các bệnh về xương khớp

 

  1. Các xét nghiệm

Xét nghiệm máu: không có biểu hiện của tình trạng viêm; đặc biệt thấy creatin phosphokinase tăng mạnh và tương đối thường xuyên, phần lớn các trường hợp từ 102 – 285 mU/ml.

Không có biến đổi gì về tốc độ dẫn truyền thần kinh.

Ghì điện cơ phát hiện thấy những dạng sóng do cơ: mất đơn vị vận động, diện thế hoạt động đa pha với thời khoảng ngắn và biên độ thấp. Cá biệt có khi gặp điện thế hoạt động với biên độ lớn.

Sinh thiết cơ thường cho kết quả các biểu hiện tổn thương như kiểu bệnh cơ, có những biến đổi về cỡ (kích thước) của sợi cơ, thường gặp nhân tập trung về trung tâm, có hiện tượng hoại tử và về nguyên tắc không có thâm nhiễm viêm, có hiện tượng xơ hoá rõ.

Xét nghiệm men mô cơ: có thể phát hiện thấy sự trội lên nghiêng về những sợi typ 1 và teo sợi typ 1.

Chụp X quang cột sống và xương các chi đều có hình ảnh bình thường chứng tỏ cứng đờ cột sống không phải xuất phát

từ xương.

  1. Nguyên nhân bệnh sinh

Cho tới nay đã có nhiều ý kiến tương đối thống nhất cho rằng: cứng đờ cột sống trong hội chứng này là do co kéo cơ. do nguồn gốc trung ương… tôn thương “có chọn lọc” chính là ở những khối cơ duỗi của thân đã đưa đến hậu quả làm mất vận động gấp cột sống. Bảng lâm sàng biểu hiện rõ nét là những loạn dương cơ của một bệnh cơ không do viêm mà có thể là do  di truyền bẩm sinh.

  1. Điều trị

Theo phương hướng của bệnh cơ bẩm sinh, có tác giả đã điều trị thử bằng corticoid liệu pháp với liều mạnh nhưng chưa thấy kết quả gì đáng kể.

  • HỘI CHỨNG CƠ THẤP

Cơ thấp có tác dụng xoay đùi ra ngoài, dây thần kinh hông to đi qua phía dưới cơ này. Hội chứng cơ thấp thể hiện khi cơ thấp bị viêm hoặc tổn thương do các nguyên nhân khác.

Biểu hiện lâm sàng: đau ở khu vực cơ thấp, ấn đau dọc theo khối cơ (từ mấu chuyển lớn đến điểm giữa đường nối từ bờ trên của khớp cùng – chậu đến xương cụt). Đau gáy co cứng cơ thấp làm cho đùi bệnh nhân ở tư thế xoay ngoài, sức cơ khi làm động tác này bị suy yếu.

Viêm cơ thấp có thể dẫn đến viêm dây thần kinh hông to ở khu vực kế cận, vì vậy xuất hiện triệu chứng đau dây thần

kinh hông to. có các điểm đau dọc dây thần kinh, dấu hiệu Lasègue (+). Không có hội chứng đau cột sống thắt lưng và hội chứng đau các rễ thần kinh thắt lưng – cùng.

X quang không thấy biểu hiện bệnh lý của khớp háng và đốt sống thắt lưng – xương cùng.

Điều trị: giảm đau, chống viêm, có thể dùng thuốc uống, phong bê tại chỗ và điều tra lý liệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *